The Story of Cold Cut

The Story of Cold Cut เมนูสุดเจ๋งที่ดื่มกับไวน์ได้อย่างดี

The Story of Cold Cut

Posted On :

The Story of Cold Cut วันสุดท้ายของสัปดาห์แบบนี้ ชาว Naturals8 คนไหนที่มีแพลนจะหยุดอยู่บ้าน ใช้เวลาของค่ำคืนจัดปาร์ตี้เล็ก ๆ ดื่มไวน์เบา ๆ สักขวดคลอเคล้าไปกับเพลง Japanese Jazz Trio ของค่าย Three Blind Mice แล้วล่ะก็ เราแนะนำให้ลองเพิ่มเนื้อหั่นเย็น Cold Cut เข้าไปในเมนูอาหารด้วย เพราะนี่คือเนื้อคู่รสชาติที่ลงตัวที่สุดกับไวน์ ถ้าอยากรู้ว่าลงตัวอย่างไร เราเอา Cool Fact มาฝากทุกคนในโพสต์นี้

เนื้อหั่นเย็นมีประวัติยาวนานตั้งแต่ช่วง 500 ปีก่อนคริสตกาล ในตอนนั้นชาวโรมันมีวัฒนธรรมการถนอม ‘เนื้อสัตว์’ โดยการหมักใช้เกลือทาและรมควันเพื่อยืดระยะเวลาการกินออกไปนาน ๆ ที่พวกเขาต้องใส่ใจการถนอมอาหารเป็นเพราะจานหลักของแทบทุกครัวเรือนเป็นแฮมกับไส้กรอก โดยมี Cold Cut เป็นเครื่องเคียงที่ขาดไม่ได้นั่นเอง

ข้ามเวลามาในช่วงของยุคสมัยฟื้นฟูศิลปวิทยา (Renaissance) เนื้อ Cold Cut มีบทบาทมาก ๆ เพราะการมาถึงของขุนนางแห่งอังกฤษ John Montagu หรือ Earl of Sandwich และไอเดียการคิดค้นแซนด์วิชของเขานั่นเอง

และเมื่อเข้าสู่ปี 1800s เนื้อแบบ The Story of Cold Cutt กลายเป็นยิ่งกว่าเครื่องเคียง ขึ้นสู่การเป็นอาหารจานหลัก และการผุดของร้านเนื้อที่สไลด์เนื้อเย็นขายไปทั่วโลก ทั้งในอเมริกา อิตาลี ฝรั่งเศส เป็นต้น และกลายเป็นอาหารที่ยิ่งโด่งดังมากขึ้นไปอีกเมื่อ Charcuterie Board สร้างศิลปะแห่งการกิน

Cold Cut เป็นอาหารที่ตรงตัวตามชื่อ คือเป็นเนื้อเย็นแบบสำเร็จรูป (Deli Meats) ที่ปรุงสุกพร้อมทาน หรือว่าผ่านกรรมาวิธีการบ่มมาแล้ว เสน่ห์ของการกิน Cold Cut คือความสดของเนื้อสไลด์หั่นบาง ๆ มักจับคู่กับชีส ผลไม้ แครกเกอร์ และแน่นอนว่าเครื่องดื่มอย่างที่เป็นภาพซึ่งเรามักจะเห็นกันชินตาในงานเลี้ยง

เนื้อสัตว์แบบ The Story of Cold Cut นั้นแบ่งออกได้เป็นหลายประเภทมาก ๆ แต่ละชนิดก็เรียกตามส่วนของเนื้อสัตว์ที่ถูกแล่ออกมา ไม่ว่าจะแฮมหรือว่าไส้กรอก ชื่อที่หลาย ๆ คนคุ้นชิ้นกันก็จะมีประมาณนี้ Ham / Bresaola / Meatloaf / Smok Ham / Parma Ham / Salami เป็นต้น

เป็นที่รู้กันดีว่า Cold Cut เป็นเครื่องเคียงพิเศษที่สามารถเข้ากันได้กับเครื่องดื่มองุ่นบ่มทุกแบบ เพราะว่าความกลมกล่อมของเนื้อสัตว์นั้นไปได้ดีกับ Acidity และ Tannin ทำปฎิกริยาจนเร่งให้กลิ่นของเครื่องดื่มหอมขึ้นมาก ๆ ด้วย แต่ ! เจ้าเนื้อเย็นมันก็มีเนื้อคู่ของตัวเองเหมือนกัน วิธีการจับคู่ที่ดีคือต้องคำนึงถึงลักษณะของเนื้อสัตว์ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความมัน ความหวาน ความเค็ม หรือความเผ็ดร้อนในตัวเนื้อ

ถ้าคุณชอบ White Wine ก็ต้องเรียกว่าเป็นคนโชคดีเพราะมันเข้ากับ Cold Cut ทุกแบบ โดยเฉพาะกับ Parma Ham ส่วน Red Wine อย่าง Cabernet Sauvignon จะไปได้ค่อนข้างดีกับเนื้อที่มีไขมันอย่าง Salami หรือ Smoked Ham ช่วยให้แทนนินเข้ม ๆ นุ่มนวลขึ้น ทั้งยังช่วยทำความสะอาดเพดานปากของคุณเพื่อเหมาะสำหรับเครื่องดื่มตัวต่อไป

Categories :

Tags :

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *